Vitalik Buterin dự đoán sai về nguồn cung Ethereum hiện tại khi “bỏ sót” 1.5 tỷ USD giá trị ETH

Vitalik Buterin dự đoán sai về nguồn cung Ethereum hiện tại khi “bỏ sót” 1.5 tỷ USD giá trị ETH

“Trong tương lai gần, nguồn cung sẽ không vượt quá 100 triệu”. Đó là những gì Vitalik Buterin, đồng sáng lập của Ethereum, đã cho biết hồi đầu năm ngoái.

Vào thời điểm đó, đã có một số cuộc thảo luận về tỷ lệ lạm phát, và Buterin đã đưa ra ước tính rằng nguồn cung Ethereum sẽ đạt 95.912.556 ETH tính đến tháng 11/2018.

Tuy nhiên, hiện nay, nguồn cung của Ethereum đang là 101.481.699 ETH, chính xác là hơn 5.569.143 coin so với ước tính, tương đương khoảng 1.5 tỷ USD với mức giá hiện tại.

Buterin nói Khối 5.500.000, tương ứng với nguồn cung là 101.212.556, sẽ được khai thác vào năm 2128. Song, số lượng khối hiện tại của Ethereum đã là 6.193.065.

Buterin cho biết:

“Đã có sự suy giảm theo cấp số nhân trong sự tăng trưởng của nguồn cung ETH được xây dựng trong giao thức.”

Nhưng sự suy giảm đó, có lẽ theo ý Buterin là “difficulty bomb” đã được thay đổi vào tháng 09/2017.

“Có thể đồng ý rằng bất kỳ sự thay đổi nào của “bomb” cũng sẽ phản ánh sự thay đổi chung của nguồn cung ETH. Vì vậy, trong trường hợp tại thời điểm X nếu Ethereum hiện tại có thời gian tạo khối là 75 giây, giao thức sẽ đặt thời gian khối là 15 giây và phần thưởng khối là 1 ETH (và điều chỉnh phần thưởng uncle/nephew tương ứng).”

Vào thời điểm đó, Buterin đã nói như thế, nhưng có vẻ như sự điều chỉnh hiện tại chưa phù hợp với đường cong tăng trưởng của nguồn cung ETH chung.

Điều này đã hạn chế sự phát triển của nguồn cung, với hơn 20.000 ETH được trao cho miner mỗi ngày, tương đương khoảng 5.7 triệu USD một ngày hoặc khoảng 2.5 tỷ USD một năm.

Sự tăng trưởng nguồn cung của Ethereum

Tại sao lại có sự chênh lệch giữa ước tính của Vitalik và nguồn cung thực tế?

Nguyên nhân gây nên sự khác biệt đáng kể giữa những gì được ước tính và thực tiễn có lẽ là do “uncle rate” đã tăng gấp đôi hoặc thậm chí nhiều hơn trong năm nay, với một số người cố ý tăng “uncle rate” để đạt được phần thưởng cao hơn.

Khoảng 1 năm trước, “uncle rate” là 300 hoặc hơn, tương đương 1.000 ETH/ngày. Thế nhưng con số này tăng gấp 4 lần trong tháng 1 lên 4.600 ETH, và thậm chí hiện nay vẫn đang ở mức 2.700 ETH/ngày, tương đương khoảng 1 triệu ETH/năm.

Ngoài ra, “difficulty bomb” vẫn chưa được giải quyết, vì vậy đã phát sinh thêm 4 triệu ETH khác.

Phần thưởng và tỷ lệ “uncle” của Ethereum, Tháng 08/2018

Các cuộc thảo luận hiện đang diễn ra để giảm tỷ lệ lạm phát của Ethereum từ khoảng 7,3% xuống còn khoảng 4,7%, tương xứng với tỷ lệ lạm phát hiện tại của Bitcoin.

Tuy nhiên, một số người lại muốn giảm phần thưởng khối từ 3 ETH hiện tại xuống còn 1 ETH, giúp cho lạm phát hàng năm chỉ còn ở mức 2%.

Một cuộc bỏ phiếu của holder ETH đã diễn ra, thu hút gần 90.000 phiếu bầu tại thời điểm viết bài. 76% trong số họ muốn giảm phần thưởng khối xuống còn 1 ETH trên mỗi khối.

Vấn đề sẽ được thảo luận vào thứ 6 này, đồng thời các nhà phát triển cũng yêu cầu các miner đưa ra quan điểm của họ.

Một số miner GPU hiện đang nói rằng họ sẽ ủng hộ đề xuất chỉ khi tiến hành Asics fork, nhưng đó có thể là một nỗ lực hơi phức tạp bởi nó đặt ra những câu hỏi quan trọng về tính an toàn của mạng lưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *