Ngân hàng lớn nhất Nhật Bản thử nghiệm sử dụng tiền điện tử tại cửa hàng tiện lợi

Mitsubishi UFJ Financial Group, một trong những tập đoàn tài chính lớn nhất thế giới, đã bắt đầu thử nghiệm việc sử dụng tiền điện tử của riêng mình – đồng Mufg coin – để thanh toán tại một cửa hàng tiện lợi dành cho nhân viên. Tuần này, một ấn phẩm địa phương đã báo cáo về tiến trình thử nghiệm.

Thanh toán tại cửa hàng tiện lợi

Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) đã thử nghiệm thanh toán bằng đồng tiền kỹ thuật số của mình, mang tên Mufg coin. Một cửa hàng tiện lợi chỉ dành cho nhân viên, đặt tại trụ sở chính của tập đoàn ở Tokyo, đã cho phép nhân viên MUFG thanh toán bằng những đồng tiền này. Tờ Sankei Shimbun đã có dịp đến thăm cửa hàng và báo cáo trong tuần này rằng thử nghiệm “đang lặng lẽ đạt được nhiều tiến bộ.”

Mufg coin đang được sử dụng tại cửa hàng tiện lợi dành cho nhân viên.
Mufg coin đang được sử dụng tại cửa hàng tiện lợi dành cho nhân viên. Nguồn ảnh: Sankei Shimbun.

Một máy tính tiền đã được cài đặt để thanh toán bằng Mufg coin tại cửa hàng. Nhân viên muốn chi trả bằng đồng tiền điện tử này chỉ cần giơ ra mã QR hiển thị trên điện thoại thông minh của họ cho nhân viên thu ngân khi thanh toán. Sau đó, MUFG sẽ kiểm tra bất kỳ vấn đề nào phát sinh mà cả người mua hoặc người bán phải đối mặt.

Ngoài việc thanh toán tại cửa hàng tiện lợi, đồng coin có thể được sử dụng để trao đổi tiền giữa các đồng nghiệp, chẳng hạn như tách hóa đơn…

MUFG là tập đoàn tài chính hàng đầu Nhật Bản, với tổng giá trị tài sản là 306 nghìn tỷ yên ( tương đương khoảng 2,76 nghìn tỷ USD) tính đến ngày 31/03. Một trong những công ty con của nó, MUFG Bank, hiện cũng là ngân hàng lớn nhất Nhật Bản có văn phòng trên khắp đất nước này và ở 40 quốc gia khác.

Kế hoạch cho Mufg coin

Mufg coin được tạo ra khi tập đoàn đang khám phá cách mà “công nghệ Blockchain có thể được áp dụng cho một loạt các nhu cầu tài chính hàng ngày như rút tiền và gửi tiền đối với các giao dịch và khoản thanh toán”.

Trước đây, công ty từng mô tả chi tiết rằng:

“Đồng tiền này có thể có tiềm năng thương mại ở quy mô lớn, cũng như phục vụ cho các khách hàng tại ngân hàng bán lẻ quy mô nhỏ. Bên cạnh Mufg coin, MUFG cũng đang thử nghiệm một chương trình trúng thưởng tiền tệ kỹ thuật số khác dành cho nhân viên, những người giảm giờ làm thêm của họ và thực hiện một lối sống lành mạnh.”

Tờ nhật báo Mainichi giải thích rằng đồng coin được ổn định giá vào đồng yên, với giá của một Mufg coin tượng trưng cho một yên.

Tập đoàn cho rằng mặc dù tiền giấy và tiền kim loại có thể được sử dụng rộng rãi, nhưng “thiệt hại đáng kể về chi phí và thời gian cần thiết cho việc mua sắm, lưu trữ và vận chuyển chúng thường bị bỏ qua.” Vì vậy, Mufg coin đã được phát triển như một cơ sở hạ tầng tài chính không dùng tiền mặt, chi phí thấp.

Theo MUFG, đồng coin sẽ có “khả năng chuyển đổi ngay lập tức” và cung cấp khả năng thực hiện thanh toán vi mô theo “đơn vị giá trị thập phân”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *