Góc nhìn traders cần biết: Con gà có trước hay quả trứng có trước?

Con gà có trước hay quả trứng có trước?

Phải nói rằng lâu lắm không lên 1 bài đàng hoàng tử tế. Một phần vì công việc bận, phần nữa cũng vì sức khỏe dạo này không được tốt. Tuy vậy hôm nay chia sẻ thêm một chút về đề tài đã đưa ra ở trên. Ban đầu cũng không có ý định viết, chỉ là lang than vài chỗ trên mạng xã hội thấy người ta viết chưa có vừa ý nên lại về nhà viết.

Nếu bạn lang thang trên một số Group, dễ dàng bắt gặp những câu đại loại như: Không có dòng tiền đổ vào thì lên làm sao được, nghe thì có vẻ rất đúng và hợp lý, nhưng thực ra thì chưa chắc đã phải như vậy.

Logic tự nhiên rõ ràng câu nói trên là đúng, phải có dòng tiền đổ vào giá mới tăng mạnh mẽ được, nhưng thật sự thị trường tài chính không phải là thị trường diễn ra theo lẽ “tự nhiên”.

Bằng dữ liệu từ Google Trends, Blockchain và kiểm chứng ngay từ bản thân bạn, bạn sẽ thấy rằng:

Giá tăng mới làm dòng vốn đổ vào mạnh mẽ, ngược lại khi giá giảm xu hướng thoái vốn lại thường xuyên xảy ra. Điều này trái ngược hoàn toàn với ý kiến ban đầu: Dòng vốn đổ vào thì giá tăng, không có vốn đổ vào thì giá giảm.

Cùng ngược lại lịch sử của Bitcoin nói riêng và Crypto nói chung, bạn sẽ thấy được rằng dòng vốn được đổ vào mạnh mẽ nhất là khu vực: Cận đỉnh (bao gồm cả ngay trước và sau đỉnh).

Hầu hết mọi người biết đến và tham gia vào thị trường khi thấy cơ hội, sự thèm khát và tham lam, cái đó chỉ xảy ra khi giá đã cao. Tự kiểm chứng lại bạn và xung quanh bạn, bạn sẽ thấy điều này.

Nhiều bạn cho rằng giá thấp sẽ hấp dẫn nhà đầu tư, cái này lại càng sai. Giá cao, tăng trưởng liên tục, phá hết các kỷ lục mới là thứ hấp dẫn các nhà đầu tư. Giá thấp chỉ có tác dụng với các nhà đầu tư lão luyện, dài hạn và tất nhiên họ không phải đối tượng có tỉ lệ thua lỗ cao, đây không phải là dòng vốn cần “làm thịt”.

Hiểu đơn giản hơn nữa, dòng vốn (USD) luôn được đổ vào tại quanh đỉnh, thời điểm đó các bạn mua Crypto và chia tài khoản, và hầu hết đều đổ vào quanh đỉnh nên số người chia tài khoản mới nhiều như vậy. Bạn nghĩ mà xem, nếu dòng vốn được đổ vào lúc đáy thì tất cả đều X tài khoản, vậy tiền trên trời rơi xuống để mua lúc đỉnh à?

Các dòng vốn dài hạn, dòng vốn của người lái thị trường luôn được đổ vào âm thầm khi thị trường ảm đạm tích lũy. Bạn không thể nhận ra nó đâu, tới khi bạn nhận ra nó, đó là dòng vốn của “gà”, cần để làm thịt, đó lại là dòng vốn đổ vào khu vực cận đỉnh.

Khi thị trường không chấm dứt, dòng vốn sẽ luôn hoạt động, các nhà đầu tư lão luyện mua vào dài hạn khi không thấy các nhà đầu tư nhỏ lẻ bơm vốn, bán ra tại thời điểm thị trường bùng nổ (Lúc các bạn thấy dòng vốn đổ vào). Mọi thứ tới khi bạn thấy, luôn luôn là muộn, dù mua hay bán đi nữa.

Như vậy giá và dòng tiền tác động qua lại với nhau như con gà và quả trứng, còn bạn hãy tin rằng những nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ chưa bao giờ là nguyên nhân khiến thị trường tăng giảm, chỉ có thị trường tăng giảm tác động ngược lại các nhà đầu tư.

Cá nhân mình đã viết về bài không thấy dòng vốn mới vào thị trường rất lâu (ảnh dưới), chỉ là đợt này lang thang lại thấy khắp nơi rộ lên cái này và cũng chẳng hiểu gì bản chất nên lại viết bài này.

Kết: Luôn tập thói quen phản biện, suy nghĩ trước các lập luận mang tính quy chụp là rất cần thiết. Và cuối cùng, tôi cá rằng bạn chỉ thích nạp tiền khi thấy coin tăng giá mà thôi ^^

Hoài Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *